Vui lòng đợi trong giây lát ...

So sánh chi tiết máy ép chậm và máy ép nhanh, xay sinh tố

15/08/2024 14:34

Máy ép chậm, máy ép nhanh và máy xay sinh tố đều là những thiết bị để chế biến những ly nước thơm ngon, dinh dưỡng. Vậy nên mua loại nào tốt và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của cá nhân và gia đình? Hãy cùng Bếp Vũ Sơn tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé.

Tổng quan máy ép chậm

Máy ép chậm là loại máy ép trái cây hoạt động dựa trên cơ chế nghiền ép nguyên liệu bằng trục xoắn ốc với tốc độ chậm chỉ khoảng 45 - 85 vòng/phút. Với công nghệ ép chậm này, máy sẽ hạn chế tối đa tiếng ồn và ma sát giữa nguyên liệu và trục nghiền, cho ra chất lượng nước ép đậm đặc hơn, không bị tách nước, giữ nguyên màu sắc tự nhiên, vị ngon ngọt và hàm lượng vitamin dồi dào của trái cây, rau củ.

1. Cấu tạo

Máy ép chậm về cơ bản sẽ bao gồm những bộ phận chính sau đây:

  • Động cơ giảm tốc: Giúp máy hoạt động êm ái và hiệu quả với tốc độ quay thấp.
  • Trục nghiền xoắn ốc: Thiết kế đặc biệt giúp nghiền nát trái cây, rau củ một cách nhẹ nhàng.
  • Bộ lọc: Loại bỏ hoàn toàn bã và hạt, mang đến ly nước ép tinh khiết và thơm ngon.
  • Phễu đầu vào, phễu đầu ra, bộ phận tách bã, cốc đựng bã, vòi ra nước ép,...
  • Vỏ máy thường được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp, bền bỉ và dễ vệ sinh.

Cấu tạo của máy ép chậm gồm 2 bộ phận chính là động cơ giảm tốc và trục nghiền đặc biệt

2. Nguyên lý hoạt động

Khi đưa trái cây vào máy, trục nghiền dạng xoắn ốc sẽ từ từ nghiền nát nguyên liệu với tốc độ chậm khoảng 45 - 85 vòng/phút rồi đẩy vào lưới lọc, bộ phận tách bã sẽ đẩy bã và nước ép ra ngoài một cách tự nhiên. Quá trình ép diễn ra chậm rãi, gần như không tạo ra lực ly tâm hay ma sát mạnh nào, nhờ đó giảm thiểu sự phân tách lớp, giúp nước ép có độ sánh mịn tự nhiên và hương vị đậm đà.

3. Ưu điểm

  • Công nghệ ép chậm giúp hạn chế tối đa việc sinh nhiệt, bảo toàn vitamin, khoáng chất và các enzyme có lợi cho sức khỏe.
  • Nước ép thu được sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với nước ép từ máy ép thông thường.
  • Ép kiệt bã, cho ra lượng nước ép tối đa, hạn chế hao phí nguyên liệu.
  • Nước ép không bị tách nước và oxy hóa, ít bọt, giữ nguyên hương vị và màu sắc của trái cây.
  • Vận hành êm ái, bền bỉ, không gây tiếng ồn lớn.
  • Cấu tạo đơn giản, dễ dàng sử dụng, tháo lắp và vệ sinh máy.
  • Ép được rất nhiều loại trái cây, rau củ, thậm chí cả trái cây đông lạnh.
  • Tính năng an toàn tự ngắt khi quá nhiệt.

4. Nhược điểm

  • Giá thành khá cao.
  • Cơ chế ép chậm sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

=> Tìm hiểu thêm: Máy ép chậm là gì - Có nên mua máy ép chậm không?

Máy ép chậm Hawonkoo ứng dụng công nghệ J.M.C.S ép kiệt bã lên đến 90%, cho thành phẩm nước ép đậm vị, giàu dinh dưỡng

Tổng quan về máy ép nhanh

Máy ép nhanh là loại máy ép hoa quả thông thường với khả năng ép nhanh chóng và hiệu quả. Với thiết kế lưỡi dao đa năng và động cơ mạnh mẽ, máy có thể xử lý đa dạng loại trái cây, rau củ, thậm chí cả các loại quả cứng. Nước ép thu được thường có nhiều bọt và phù hợp với những ai muốn thưởng thức một ly sinh tố mát lạnh ngay tức thì.

1. Cấu tạo

Cấu tạo của máy ép nhanh gồm 2 bộ phận chính:

  • Động cơ mạnh mẽ kết hợp với hệ thống lưỡi dao bằng thép không gỉ sắc bén giúp nghiền nhỏ và cắt vụn nguyên liệu một cách nhanh chóng, hiệu quả.
  • Thân máy thường được làm bằng chất liệu bền, dễ vệ sinh và bao gồm các bộ phận như: Ống tiếp nguyên liệu, lưới lọc, bình chứa nước ép và khay chứa bã.

2. Nguyên lý hoạt động

Khi hoạt động, máy ép nhanh tạo ra một lực ly tâm cực lớn nhờ vào tốc độ quay cực nhanh của mâm xay dạng tròn khoảng 2.400 vòng/phút. Lực ly tâm này giúp nghiền nát nguyên liệu và ép nước ra khỏi bã một cách hiệu quả. Nước ép sau đó sẽ chảy qua lưới lọc và được thu vào bình chứa, trong khi bã sẽ được đẩy ra ngoài.

3. Ưu điểm

  • Tốc độ ép cực nhanh cho ra ly nước ép tươi mát chỉ trong vài phút.
  • Ống tiếp nguyên liệu lớn, không cần phải cắt nhỏ trái cây trước khi ép.

4. Nhược điểm

  • Phát ra tiếng ồn khá lớn khi vận hành.
  • Do hoạt động ở tốc độ cao, máy ép nhanh tạo ra ma sát lớn, làm tăng nhiệt độ của nước ép và làm mất đi một phần vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
  • Không ép được hết bã một số loại trái cây mềm như dâu tây, chuối, thanh long,...
  • Cấu tạo phức tạp nên thường khó vệ sinh.

Tổng quan về máy xay sinh tố

Máy xay sinh tố có khả năng xay nhuyễn đa dạng các loại thực phẩm, từ trái cây, rau củ đến hạt, đá để chế biến những ly sinh tố thơm ngon. Nhờ vậy, bạn có thể thưởng thức những thức uống tươi ngon ngay tại nhà mà không cần phải mất quá nhiều thời gian và công sức chuẩn bị.

1. Cấu tạo

Cấu tạo của máy xay sinh tố gồm 2 bộ phận chính:

  • Thân máy: Thường được làm từ nhựa, bên ngoài là bảng điều khiển, đế cao su chống trượt, khe thoát nhiệt. Bên trong bao gồm mạch điện, bộ truyền động, dây điện.
  • Cối xay: Thường làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, là nơi chứa thực phẩm và được trang bị lưỡi dao bằng inox sắc bén để xay nhuyễn.

2. Nguyên lý hoạt động

Khi máy xay sinh tố hoạt động, động cơ sẽ truyền lực cho lưỡi dao quay với tốc độ cực nhanh và lực lớn để làm nguyên liệu vỡ vụn và xoay chuyển liên tục cho tới khi đạt độ nhuyễn mịn mong muốn. Nhờ lực tác động nhanh và mạnh của lưỡi dao, nguyên liệu được nghiền nát và xay nguyễn nhanh chóng mà không cần thái nhỏ hay băm nhuyễn trước khi xay.

Tuy nhiên, để thực phẩm xay nhuyễn hơn và bảo vệ máy cũng như tiết kiệm thời gian thì nên cắt nhỏ thực phẩm trước khi cho vào máy.

3. Ưu điểm

  • Thiết kế gọn nhẹ, tiết kiệm diện tích.
  • Máy xay cầm tay có thể xay trực tiếp thực phẩm trong cốc, tô.
  • Chế biến đa dạng loại thực phẩm trái cây, rau củ quả, thịt, cá, tôm,...
  • Giữ lại được các vitamin dưỡng chất của thực phẩm.
  • Thiết kế dễ tháo lắp vệ sinh, an toàn khi sử dụng.

4. Nhược điểm

  • Người tay yếu khó sử dụng máy xay cầm tay.
  • Mặc dù các bộ phận của máy dễ tháo lắp, nhưng thực phẩm dễ bị quấn vào lưỡi dao, thành cối nên khó vệ sinh.

So sánh chi tiết máy ép chậm, máy ép nhanh và xay sinh tố

Máy ép chậm và máy ép nhanh, xay sinh tố đều có thể làm ra được những thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên giữa 3 loại máy vẫn có một số điểm khác biệt dưới đây nếu chỉ so sánh khả năng xử lý rau củ quả lấy nước để uống.

Mặc dù máy ép chậm, máy ép nhanh và máy xay sinh tố đều có khả năng tạo ra các loại đồ uống từ rau củ quả, nhưng mỗi loại máy lại có những ưu điểm và hạn chế riêng khi sử dụng để ép lấy nước. Để so sánh chi tiết hơn về hiệu quả ép nước từ rau củ quả, Bếp Vũ Sơn mời bạn theo dõi bảng so sánh.

Đặc tính Máy ép chậm Máy ép trái cây thường Máy xay sinh tố
Công suất 150W - 200W 220W - 800W 300W - 1000W
Tiếng ồn Hoạt động êm ái, hạn chế tiếng ồn Tạo ra tiếng ồn lớn Tạo ra tiếng ồn lớn
Tốc độ Rất chậm từ 45 - 85 vòng/phút Rất nhanh lên đến 2400 vòng/phút Rất nhanh từ 1000 - 10.000 vòng/phút
Loại nguyên liệu ép
  • Ép tốt được hầu hết các loại trái cây, củ quả, rau, lá
  • Một số model có thể ép được cả trái cây đông lạnh để làm kem
  • Chỉ ép được các loại hoa quả thông thường
  • Không ép được trái cây đông lạnh
  • Xay được đa dạng trái cây, rau củ quả, hạt khô, thịt, cua, tôm,...
Chất lượng nước ép
  • Nước ép đậm vị, không bọt, không bị lẫn bã
  • Không bị oxy hóa, không bị tách nước, giữ nguyên vitamin và dưỡng chất
  • Nước ép nhạt vị, có bọt, bị lẫn bã
  • Bị oxy hóa ngay khi gặp không khí, tách nước
  • Không ép được ra nước
  • Chỉ có khả năng xay nhuyễn mịn thực phẩm làm sinh tố
Chất lượng bã
  • Bã khô hơn 3 lần so với máy ép nhanh
  • Kiệt bã > 90%
  • Không khô hẳn, vẫn còn nước
  • Ép không kiệt bã
  • Bã được xay nhuyễn mịn cùng thực phẩm
Vệ sinh, lắp đặt Dễ vệ sinh và lắp đặt Dễ vệ sinh, khó lắp đặt Dễ vệ sinh và lắp đặt
Chất dinh dưỡng
  • Giữ được chất dinh dưỡng nhiều gấp 3 - 5 lần so với máy ép thường
  • Bảo toàn trọn vẹn enzym và vitamin trong trái cây
  • Ép không hết nước
  • Nhiều chất dinh dưỡng bị giữ lại ở bã
  • Giữ được chất dinh dưỡng sinh tố
  • Có thêm chất xơ từ hoa quả xay nhỏ
Nhiệt lượng Cơ chế ép chậm nên nhiệt lượng sinh ra ít, giúp bảo toàn tối đa dưỡng chất của nguyên liệu Nhiệt lượng sinh ra tương đối lớn có thể làm mất đi chất dinh dưỡng Có sinh ra nhiệt lượng làm ảnh hưởng tới thực phẩm và máy

Nên mua loại máy nào phù hợp nhất?

Máy ép chậm, máy ép nhanh và máy xay sinh tố đều là những trợ thủ đắc lực trong việc chế biến đồ uống tại nhà. Mỗi loại máy sở hữu những ưu điểm riêng biệt, phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau.

Trong số đó, máy ép chậm được đánh giá cao nhờ khả năng giữ lại tối đa lượng vitamin, khoáng chất và hương vị tự nhiên của trái cây, rau củ. Tuy nhiên, điểm hạn chế của dòng máy này là giá thành thường cao hơn so với các loại máy khác. Vậy hãy chọn máy ép chậm khi:

  • Gia đình có trẻ nhỏ: Nước ép từ máy ép chậm sánh mịn, không bị lợn cợn bã, giúp bé dễ dàng hấp thu các dưỡng chất cần thiết để tăng sức đề kháng.
  • Muốn thưởng thức những ly nước ép tươi ngon, giàu dinh dưỡng.
  • Bạn sẵn sàng đầu tư vào một sản phẩm chất lượng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  • Máy ép chậm vận hành êm ái, ít gây tiếng ồn, phù hợp để sử dụng vào buổi sáng sớm hoặc khi cả nhà đang nghỉ ngơi.
  • Tốc độ hoạt động chậm nên chỉ phù hợp cho cá nhân và gia đình, nếu sử dụng để kinh doanh cần số lượng máy nhất định.

Sử dụng máy ép chậm Hawonkoo SJH-002 để ép lấy nước cho các bé uống, bổ sung các vitamin có lợi nhằm tăng sức đề kháng

Máy ép nhanh có đặc điểm gần giống với máy ép chậm nhưng cho ra nước ép với chất lượng không sánh bằng, giá thành cũng rẻ hơn. Máy ép nhanh có tốc độ hoạt động nhanh hơn, giúp bạn có được lượng nước ép lớn trong thời gian ngắn. Bạn có thể dùng máy ép nhanh khi:

  • Đang tìm kiếm một chiếc máy ép trái cây giá cả phải chăng.
  • Ép lượng lớn trái cây, rau củ trong thời gian ngắn, chẳng hạn như phục vụ cho kinh doanh.
  • Không quá quan trọng về chất lượng nước ép, chỉ cần một ly nước ép giải khát nhanh chóng.
  • Có thời gian để tháo lắp và vệ sinh các chi tiết của máy.

Máy xay sinh tố có ưu điểm là khả năng xay nhuyễn nhiều loại nguyên liệu, giữ lại được chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ trong rau củ quả. Tuy nhiên, điểm hạn chế của máy xay sinh tố là không thể lọc bỏ hoàn toàn bã, mặc dù là sinh tố những vẫn sẽ lợn cợn. Vậy khi nào bạn nên chọn máy xay sinh tố?

  • Ngân sách vừa phải.
  • Muốn xay nhiều loại thực phẩm như rau củ quả, thịt, cá, tôm,...
  • Muốn bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày.
  • Sử dụng đa năng và tiện ích, dễ vận hành và vệ sinh.

Mua máy ép chậm chính hãng, chất lượng tại Bếp Vũ Sơn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy ép chậm với các thương hiệu và mẫu mã khác nhau. Để giúp bạn lựa chọn được máy ép chậm ưng ý nhất, Bếp Vũ Sơn xin giới thiệu top 3 máy ép chậm với công nghệ hiện đại nhất, đảm bảo hiệu quả ép kiệt bã, mang lại ly nước ép chất lượng cho cả gia đình.

1. Máy ép chậm Hawonkoo SJH-045

Hawonkoo là hãng thời trang gia dụng Hàn Quốc được thành lập năm 2020 đã tạo nên cơn sốt tại Việt Nam trong suốt thời gian qua. Với sứ mệnh làm đẹp không gian bếp và truyền cảm hứng nấu nướng đến tất cả mọi người đặc biệt là các bạn trẻ, Hawonkoo đã tiên phong kiến tạo xu hướng "Fashionitchen" độc đáo, nơi "Fashion" (thời trang) giao thoa hoàn hảo cùng "Kitchen" (bếp núc).

Mỗi sản phẩm đều là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế tinh tế, kiểu dáng thời thượng và chất lượng vượt trội, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và trải nghiệm sử dụng đẳng cấp của người dùng.

=> Tìm hiểu thêm: Thương hiệu Hawonkoo của nước nào - Có tốt không?

Đặc biệt là máy ép chậm Hawonkoo SJH-045 sở hữu kiểu dáng hiện đại, cùng những tone màu đen, cafe cá tính mang đậm dấu ấn "Chuẩn Gu Hàn Quốc". SJH-045 được thiết kế thân máy thon gọn, thanh lịch tạo nên sự hài hòa, cân đối cho mọi không gian bếp.

Máy ép chậm Hawonkoo SJH-045 được chế tạo từ những vật liệu cao cấp nhất, an toàn cho sức khỏe người dùng và môi trường

Đặc điểm nổi bật:

  • Công nghệ ép chậm J.M.C.S ép kiệt bã lên đến 90% với tốc độ ép 60 vòng/phút giúp hạn chế quá trình oxy hóa và làm chậm quá trình tách nước mà vẫn giữ được hương vị, màu sắc và dưỡng chất của trái cây.
  • Bảng điều khiển cảm ứng nhanh nhạy giúp người dùng dễ dàng thao tác.
  • Miệng máy ép 2 trong 1 “O Type Flap Gate” với 2 cửa tiếp liệu giúp ép nhanh miếng to mà không cần cắt nhỏ hay dùng sức để đẩy trái cây vào.
  • 2 màng lọc ưu việt gồm 1 màng lọc thô giữ lại chất xơ để nấu cháo, bột ăn dặm cho trẻ em và 1 màng lọc mịn cho ra dòng nước ép tinh khiết.
  • Tính năng an toàn, thông minh: Vô hiệu hóa hoạt động khi các bộ phận không được lắp ráp đúng cách, chức năng khuấy trộn chống kẹt; tự làm mát động cơ, tự ngắt khi quá nhiệt, quá tải;...

Thông số kỹ thuật:

  • Công suất: 200W
  • Bảng điều khiển: Cảm ứng
  • Công nghệ ép: Ép chậm bằng lực cưỡng bức J.M.C.S
  • Kích thước: 240 x 175 x 425 mm
  • Khối lượng tịnh: 4,7kg
  • Dung tích: 450ml, cốc đựng 1000ml

Mua máy ép chậm Hawonkoo SJH-045 tại đây.

2. Máy ép chậm Hawonkoo SJH-002

Máy ép chậm Hawonkoo SJH-002 nổi bật với tone màu cà rốt, xám, vàng vô cùng độc đáo, tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho không gian bếp. Được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc, SJH-002 mang đến những ly nước ép thơm ngon, bổ dưỡng, giúp bạn tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.

Máy ép chậm Hawonkoo SJH-002 được ứng dụng công nghệ J.M.C.S giúp ép kiệt bã, hạn chế oxy hóa và làm chậm quá trình tách nước

Đặc điểm nổi bật:

  • Miệng máy ép 2 trong 1 “O Type Flap Gate” kích thước 7,5cm có thể nghiền được nguyên quả trái cây nhỏ, giúp tiết kiệm thời gian ép hoa quả.
  • Công nghệ ép chậm J.M.C.S bảo toàn hương vị tươi ngon, giữ lại nhiều vitamin có sẵn trong rau củ quả.
  • Trục nghiền làm từ nhựa cao cấp, không độc hại, không chứa chất gây ung thư, không sinh nhiệt, có độ cứng cao, chống ăn mòn, chống bám bẩn.
  • Đầu trục nghiền được thiết kế thanh ngoàm, giúp rau củ quả dễ dàng bị cắt nhỏ và ép kiệt bã.
  • Nắp chặn thông minh ''Smart Cap" với thiết kế silicon kín ngăn ngừa nước ép bị rò rỉ trong và sau khi ép.
  • Tính năng an toàn, thông minh: Vô hiệu hóa hoạt động khi các bộ phận không được lắp ráp đúng cách; chức năng khuấy trộn chống kẹt; tự ngắt khi quá nhiệt, quá tải;...

Thông số kỹ thuật:

  • Công suất: 200W
  • Bảng điều khiển: Cơ
  • Công nghệ ép: Ép chậm bằng lực cưỡng bức J.M.C.S
  • Kích thước: 179 x 147 x 442 mm
  • Khối lượng tịnh: 2,4kg
  • Dung tích : Bình đựng nước ép 800ml - Bình đựng bã 600ml

Mua máy ép chậm Hawonkoo SJH-002 tại đây.

3. Máy ép chậm Hawonkoo SJH-001

Nếu bạn đang tìm kiếm loại máy ép chậm nhỏ gọn, giá rẻ thì nhất định không thể bỏ qua chiếc máy ép chậm Hawonkoo SJH-001. Sản phẩm khoác lên mình tone màu cà rốt, vàng, hồng pastel ngọt ngào với trọng lượng chỉ 1,6kg, dễ dàng mang đi du lịch hay picnic rất tiện lợi.

Máy ép chậm Hawonkoo SJH-001 nhỏ gọn, dễ dàng mang theo khi đi du lịch, công nghệ J.M.C.S ép kiệt bã

Đặc điểm nổi bật:

  • Công nghệ J.M.C.S với tốc độ ép 60 vòng/phút, 1 tốc độ và 1 chế độ đảo chiều chống tắc nghẽn giúp xay nghiền rau củ quả tối ưu.
  • Bộ giảm tốc hoàn toàn bằng kim loại: Giúp máy vận hành trơn chu, ổn định hơn so với các máy có bộ giảm tốc bằng bánh răng nhựa.
  • Cối ép/lưới lọc được làm từ nhựa cao cấp Tritan BPA Free, thiết kế tích hợp thông minh giúp vắt kiệt bã, cho ra lượng nước ép nhiều hơn, dễ dàng vệ sinh, lau rửa.
  • Nắp chặn thông minh ''Smart Cap" với thiết kế silicon kín ngăn ngừa nước ép bị rò rỉ trong và sau khi ép.
  • Tính năng an toàn, thông minh: Chức năng khuấy trộn chống kẹt; tự ngắt khi quá nhiệt, quá tải; vô hiệu hóa hoạt động khi các bộ phận không được lắp ráp đúng cách,...

Thông số kỹ thuật:

  • Công suất: 150W
  • Bảng điều khiển: Cơ
  • Công nghệ ép: Ép chậm bằng lực cưỡng bức J.M.C.S
  • Kích thước: 130 x 125 x 350 mm
  • Khối lượng tịnh: 1,6kg
  • Dung tích bình đựng nước ép: 550ml

Mua máy ép chậm Hawonkoo SJH-001 tại đây.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị bếp, Siêu Thị Bếp Vũ Sơn luôn tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng, chất lượng cao từ các thương hiệu uy tín trên thế giới. Trong đó, Hawonkoo - Thương hiệu thời trang gia dụng Hàn Quốc là một trong những đối tác chiến lược quan trọng của chúng tôi.

Với hệ thống 60 cửa hàng của Siêu Thị Bếp Vũ Sơn trên toàn quốc, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận và trải nghiệm các sản phẩm máy ép chậm tốt nhất. Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng với giá thành hợp lý cùng chính sách bảo hành chính hãng lâu dài, dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp và hỗ trợ tận tâm.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về sự khác nhau của máy ép chậm và máy ép nhanh, xay sinh tố. Hy vọng với thông tin đánh giá chi tiết, bạn đọc có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho căn bếp gia đình. Đừng quên ghé hệ thống Siêu Thị Bếp Vũ Sơn để trực tiếp trải nghiệm sản phẩm nhé.

Bài viết này tham khảo nội dung tại: Máy ép chậm loại nào tốt - Review TOP 3